Khám phá cách làm nhà mái lá đơn giản nhưng lắng đọng hồn Việt

  • Khám phá cách làm nhà mái lá đơn giản nhưng lắng đọng hồn Việt

Khám phá cách làm nhà mái lá đơn giản nhưng lắng đọng hồn Việt

Không còn quá quan trọng về một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi, nhiều người bây giờ muốn trở về thời xưa với các căn nhà má lá dân dã. Không sang trọng, không hiện đại nhưng cách làm nhà tre mái lá lại ghi điểm nhờ chính sự đơn giản mà tiết kiệm đó.

Đơn giản nhưng tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu

Nhà mái lá không nhất thiết phải làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên. Thế nhưng phần mái bắt buộc phải làm từ lá. Lá ở đây được dùng lợp nhà khá đa dạng từ lá dừa nước, lá dừa cạn cho đến lá cọ hay lá vọt đều được. Nghe thì đơn giản nhưng cách làm nhà mái lá lại tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

Ví dụ như muốn làm nhà từ lá dừa nước thì trước hết phải chọn được những tàu lá không sâu hại. Những lá được chọn còn phải vừa chín tới, không quá non mà cũng không quá già. Non quá thì không đủ cứng mà già quá thì nhanh mục ruỗng. Lá được chọn phải đủ ngày tuổi với màu xanh đậm đặc trưng thì mới có thể dùng để lợp nhà.

Cách làm phên lợp mái nhà

Để làm được một ngôi nhà mái lá thì phải kết hợp từ nhiều phên lá khác nhau. Các phên lá lại được làm từ nhiều tàu lá. Thông thường, người thợ sẽ phải chọn, cắt lá theo kích thước sau đó phơi lá. Thời gian phơi tùy thuộc vào từng loại lá nhưng thông thường cũng phải mất khoảng nửa tháng.

Thực ra cách làm nhà mái lá không khó nhưng chú trọng ở sự tỉ mẩn. Người thợ phải dùng lạt buộc từng phiến ná nhỏ, đan cài với nhau thành từng phên một. Sau đó các tấm phên này lại được phơi khô lần nữa thì mới có thể dùng để lợp mái.

Cầu kỳ trong cách thực hiện nhưng chi phí làm nhà chòi mái lá mà nhà đầu tư hay chủ nhà phải bỏ ra thì không quá cao. Hơn nữa, tuy chỉ là nhà lá nhưng mỗi mái lá này lại có độ bền hàng chục năm. Đây là độ bền của phần mái cùng khung nhà thì vĩnh cửu tùy theo chất liệu sử dụng.

Vậy quý vị còn chần chừ gì mà không thử tạo một ngôi nhà lá hoặc chòi lá cho riêng mình?

 

Giới thiệu công ty cảnh quan sân vườn đông á

QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG KHI THIẾT KẾ TẠI CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN ĐÔNG Á

- Miễn phí tư vấn khi thiết kế khi thi công sân vườn 2D, 3D,..

- Giảm thêm 50% chi phí thiết kế cho những công trình lớn tại HÀ NỘI, TPHCM, Đà Nẵng,..

- Bảo hành trên 3 năm cho tất cả công trình lớn, biệt thự, sân vườn cafe,..

- Trên 10 năm kinh nghiệm với đội ngũ KTS giỏi, thợ lành nghề chuyên nghiệp cao.

- Thanh toán linh hoạt bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

- Có chính sách ưu đãi cho khách hàng thân thiết nhất tại CÔNG TY CẢNH QUAN ĐÔNG Á

Xem thêm
Video